หลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์
หลักสูตรเทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ (หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2568) ได้ออกแบบมาเพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ทฤษฎี ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีอาหารและวิทยาศาสตร์การแพทย์ อันจะนำไปสู่การสร้างงานวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์ และควบคุมคุณภาพอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ โดยใช้ความรู้ ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต
(เทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ)
ชื่อย่อ : วท.บ.
(เทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ)
หลักสูตร : ระดับปริญญาตรี 4 ปี
(ไม่น้อยกว่า 137 หน่วยกิต)
ปรัชญาของหลักสูตร
หลักสูตรเทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ (หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2568) ได้ออกแบบมาเพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ทฤษฎี ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีอาหารและวิทยาศาสตร์การแพทย์ อันจะนำไปสู่การสร้างงานวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์ และควบคุมคุณภาพอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ โดยใช้ความรู้ ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์
สถานที่จัดการเรียนการสอน
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
1) นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์และสุขภาพ
2) นักวิทยาศาสตร์ด้านการวิเคราะห์อาหารทางการแพทย์และสุขภาพ
3) เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ
4) ผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับการผลิตหรือจำหน่ายอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ
5) นักวิทยาศาสตร์สายการผลิต ควบคุม/ประกันคุณภาพ ในอุตสาหกรรมอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ
จุดเด่นของหลักสูตร
1) เป็นหลักสูตรมุ่งผลิตบัณฑิตเพื่อสนับสนุนภารกิจของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ด้วยความรู้และทักษะด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ โภชนาการ และเทคโนโลยีอาหาร เพื่อเพิ่มมูลค่าอาหารและดูแลฟื้นฟูสุขภาพของผู้บริโภคและผู้ป่วย
2) เป็นหลักสูตรที่พัฒนาและวางระบบการจัดการเรียนการสอนเชิงบูรณาการ โดยผู้สอนจากสหสาขาวิชา ทั้งด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ เทคโนโลยีอาหาร โภชนาการ การกำหนดอาหาร และบริหารธุรกิจ เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจบริบทของนักเทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์และสุขภาพแบบองค์รวม เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพ ต่อยอดเชิงพาณิชย์ หรือเป็นผู้ประกอบการ
3) เป็นหลักสูตรที่บัณฑิตสามารถใช้ความคิดริเริ่มในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์และสุขภาพที่ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภค มีความปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรฐานสากล
4) เป็นหลักสูตรที่มีความต้องการในตลาดแรงงาน สามารถเข้าสู่ตำแหน่งงานที่หลากหลายในอุตสาหกรรมอาหารทางการแพทย์และสุขภาพ และการศึกษาต่อในระดับปริญญาที่สูงขึ้น
คุณสมบัติของผู้สมัคร
1) เป็นนักเรียนไทย
2) ต้องเป็นผู้ที่กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มการเรียน วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์
3) อายุไม่ต่ำกว่า 16 ปี และไม่เกิน 21 ปี บริบูรณ์ (นับถึงวันที่ยื่นใบสมัคร)
คุณสมบัติเฉพาะ
🔶รอบที่ 1 โครงการเพชรจุฬาภรณ์ (การรับด้วยแฟ้ม Portfolio) 15 คน
✅กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 (สายวิทย์-คณิต)
✅คะแนนสะสมเฉลี่ย (GPAX) ≥ 3.25
✅คะแนนสะสมเฉลี่ย (GPA) วิชาภาษาอังกฤษ ≥ 3.00
✅ผลการทดสอบ (TGAT) รวมทุกรายวิชาไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
✅มีแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) และเรียงความตามหัวข้อที่กำหนด
🔶รอบที่ 2 โครงการปณิธานจุฬาภรณ์ (การรับแบบ Quota) 10 คน
✅กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 (สายวิทย์-คณิต) ของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย
✅คะแนนสะสมเฉลี่ย (GPAX) ≥ 3.25
✅คะแนนสะสมเฉลี่ย (GPA) วิชาภาษาอังกฤษ ≥ 3.00
✅ผลการทดสอบ (TGAT) รวมทุกรายวิชาไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
✅มีผลการทดสอบ A-level (คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1, เคมี, ชีววิทยา และภาษาอังกฤษ) รวมทุกรายวิชาไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
🔶รอบที่3 โครงการศรัธทาจุฬาภรณ์ (การรับแบบ Admission) 5 คน
✅กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 (สายวิทย์-คณิต)
✅คะแนนสะสมเฉลี่ย (GPAX) ≥ 2.50
✅คะแนนสะสมเฉลี่ย (GPA) วิชาภาษาอังกฤษ ≥ 3.00
✅ผลการทดสอบ (TGAT) รวมทุกรายวิชาไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
✅มีผลการทดสอบ A-level (คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1, เคมี, ชีววิทยา และภาษาอังกฤษ) รวมทุกรายวิชาไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
เกณฑ์การพิจารณาผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์และเข้าศึกษา
คณะกรรมการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารทางการแพทย์ จะพิจารณาผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์จากผู้สมัครที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดไว้ และพิจารณาจากคะแนนเอกสารการสมัคร คะแนนสอบสัมภาษณ์ และนำมาประมวลผลคะแนนรวมจากมากไปหาน้อย โดยมีองค์ประกอบ ดังต่อไปนี้
รอบการรับสมัคร | เกรดเฉลี่ยสะสม | แฟ้มสะสมงาน | TGAT | A-level | สอบสัมภาษณ์ |
รอบที่ 1 | 3.25 | 50 | 20 | – | 30 |
รอบที่ 2 | 3.25 | – | 20 | 60 | 20 |
รอบที่ 3 | 2.50 | – | 20 | 60 | 20 |
ปีการศึกษา 2568
รับนักศึกษา จำนวน 30 คน แบ่งเป็น 3 รอบ
รอบที่ 1 โครงการเพชรจุฬาภรณ์
(การรับด้วยแฟ้ม Portfolio)
จำนวน 15 คน
รับสมัคร วันที่ 1 ธันวาคม 2567 – 1 มกราคม 2568
สมัครออนไลน์ >> https://reg.cra.ac.th/cra_erp_edu/admission
รอบที่ 2 โครงการปณิธานจุฬาภรณ์
(การรับแบบโควตา Quota)
จํานวน 10 คน
รับสมัคร วันที่ 1 – 31 มีนาคม 2568
สมัครออนไลน์ >> https://reg.cra.ac.th/cra_erp_edu/admission
รอบที่ 3 โครงการศรัทธาจุฬาภรณ์
(การรับแบบ Admission)
จำนวน 5 คน
รับสมัคร วันที่ 6 – 12 พฤษภาคม 2568
สมัครออนไลน์ >> https://www.mytcas.com